ติดหูกาง คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร วิธีแก้ไข

0 sec read

ติดหูกาง

ปกติแล้วหูคนเราจะต้องแนบไปทางด้านหลังโดยชิดกับหนังศีรษะแล้วทำมุมประมาณ 25 – 35 องศา ซึ่งขอบนอกใบหูจะพับไปทางด้านหลังเล็กน้อยห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร หากลักษณะหูไม่เป็นอย่างที่กล่าวคือใบหูไม่แนบไปทางด้านหลังเท่าที่ควร หรือขอบใบหูไม่พับไปทางด้านหลัง ซึ่งสาเหตุเกิดจากกระดูกอ่อนใบหูไม่พับไปตามปกติ อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรกเกิด เพราะส่วนหนึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรม การแก้ไขหูกางสามารถทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ เนื่องจากเวลานั้นใบหูจะมีขนาดโตเต็มที่เท่ากับผู้ใหญ่ หรือหากเป็นผู้ใหญ่หากไม่ต้องการที่จะทำศัลยกรรมอาจจะใช้วิธีการซื้ออุปกรณ์ติดหูกางซึ่งปัจจุบันนี้มีขายมากมาย โดยอุปกรณ์นี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการที่จะทำศัลยกรรมหูกาง หรือผู้ที่กลัวการผ่าตัดนั่นเอง

หูกางแก้ไขยังไงได้บ้าง ?

ปัญหาหูกางนั้นไม่มีใครอยากให้เกิดเนื่องจากจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่มีปัญหา ซึ่งอาจจะโดนล้อมาตั้งแต่เด็กโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ขึ้นกับตนเอง จึงต้องพยายามหาวิธีที่จะแก้ไขปัญหา ในบางรายก็ไม่ต้องการที่จะเข้ารับการทำศัลยกรรมเนื่องจากอาจกลัวการผ่าตัดก็อาจจะต้องหาวิธีที่จะปกปิดใบหูของตัวเองด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

  • ใช้สติกเกอร์ติดหูกาง

การใช้สติกเกอร์นี้วิธีการใช้ก็แสนง่ายเพียงแค่นำเอาสติกเกอร์ติดไว้ที่หลังใบหูแล้วกดให้ติดกับส่วนของศีรษะ เพียงแค่นี้หูก็ไม่กางแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการที่จะทำศัลยกรรมเนื่องจากกลัวการผ่าตัด

  • ทรงผมช่วยได้

ในกรณีของสาวหูกางนั้นอาจจะมีความกังวลในการที่จะไว้ทรงผม เนื่องจากกลัวว่าหากจะไว้ผมสั้นก็กลัวว่าจะเห็นหูกางที่ชัดเจน ซึ่งทรงผมสำหรับคนหูกางนั้นมีหลายทรงที่จะช่วยพรางหูของเราได้ ในกรณีผมสั้นอย่างผมบ๊อบนั้นก็สามารถปิดบังหูได้ แนะนำให้ตัดเป็นบ็อบยาวประมาณคางลงไปแล้วเซ็ตให้ดูพองหน่อย ผมยาวก็ไว้ได้ เพียงแค่ต้องไม่ทำผมให้ดูลีบแบน ไม่อย่างนั้นจะยิ่งเน้นหูให้ชัดกว่าเดิมได้ การดัดลอนคือช่วยเพิ่มวอลลุ่มและพรางได้ดีมาก

สำหรับคนที่ไม่อยากตัดผม ให้มัดผมหรือถักเปียหลวม ๆ จัดปอยผมให้ดูพองแบบเป็นธรรมชาติจะช่วยได้มาก เวลามัดผมก็ดึงผมเหนือหูให้ลงมาปิดใบหูนิดหน่อย เท่านี้ก็จะปิดหูส่วนที่กางออกมาได้แล้ว

  • ใส่ต่างหูเลี่ยงความสนใจ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหูกางอาจจะคิดว่าตัวเองใส่ต่างหูไม่ได้ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสามารถใส่ได้แต่ต้องเลือกให้เหมาะ ไม่อย่างนั้นจะเน้นหูให้ชัดขึ้นได้ ต่างหูที่เหมาะสำหรับสาวหูกางคือแบบห่วงเล็ก หรือจะเป็นต่างหูแบบกลม ๆ เล็ก ๆ ไปเลยก็ได้เหมือนกัน สำหรับต่างหูใหญ่ ๆ นั้นก็ใส่ได้เหมือนกัน แต่ไม่ควรเป็นทรงที่บานออกด้านข้าง เพราะจะยิ่งทำให้หูดูกางได้

  • ศัลยกรรมแก้หูกาง

การทำศัลยกรรมหูกางนี้จะเหมาะกับผู้ที่ขี้เกียจทำผมปิดหูหรือติดหูกางด้วยสติกเกอร์ทุกวัน ซึ่งการทำศัลยกรรมนั้นก่อนที่จะเข้ารับบริการนั้นจะต้องขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถานบริการพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากใบหูของแต่ละคนนั้นจะไม่เท่ากันแพทย์จะต้องทำการตรวจและวินิจฉัยว่าควรที่จะทำขนาดประมาณไหน

แก้ไขหูกางด้วยการทำศัลยกรรม ทำไง ?

ปัญหาของคนหูกางนั้นการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือการเข้ารับการทำศัลยกรรมผ่าตัด โดยแพทย์จะใช้เทคนิคเฉพาะในการทำให้กระดูกอ่อนโค้งและอ่อนตัวไปด้านหลัง ซึ่งเป็นการแก้โครงสร้างของใบหูโดยเฉพาะ ทำให้ได้ผลลัพธ์ถาวร ซึ่งจะมีข้อดีคือสามารถซ่อนแผลไว้หลังหูทำให้มองไม่เห็น เทคนิคนี้จะมีความเป็นธรรมชาติสูงเมื่อทำเสร็จเรียบร้อย แต่ก็จะมีบางคลินิกที่ใช้การตัดผิวหนังออกเพื่อที่จะทำการดึงใบหูไปด้านหลังซึ่งการทำด้วยวิธีนี้จะมีโอกาสที่จะเกิดหูกางขึ้นได้ในอนาคต สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขหูกางด้วยการจัดรูปร่างกระดูกอ่อนใบหูใหม่นั้นจะมีการขาดหายของกระดูกอ่อน ซึ่งแพทย์อาจจะต้องใช้กระดูกอ่อนจากส่วนอื่นมาเสริมแทนส่วนที่ขาดหายไป และอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำการผ่าตัดนั้นผู้เข้ารับบริการอาจจะได้ลักษณะของหูซ้ายและหูขวาอาจไม่เหมือนกัน เช่น หูซ้ายอาจกางกว่าหูขวา หรือ มุมที่จะแก้ไขไม่เหมือนกัน

การผ่าตัดแก้ไขใบหูที่กางทั้ง 2 ข้างนั้นอาจมีวิธีในการทำที่แตกต่างกัน เมื่อแก้ไขแล้วผู้เข้ารับบริการอาจได้รับความสมส่วนของใบหูแต่ละข้างที่ไม่เท่ากันแบบพอดี แต่ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น ซึ่งแพทย์จะต้องทำความเข้าใจกับผู้รับบริการในส่วนนี้ก่อน เนื่องจากในความเป็นจริงนั้นใบหูของคนเรานั้นจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว และสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังเข้ารับบริการคือผู้เข้ารับบริการผ่าตัดแก้ไขหูกางอาจมีเลือดคั่งใต้แผลใบหูกางไม่เท่ากัน หรือการดีดตัวกลับของกระดูกอ่อน

ในการเข้ารับบริการผ่าตัดแก้ไขหูที่กางนั้นจะเป็นการผ่าตัดเล็กผู้เข้ารับบริการไม่ต้องงดอาหาร และไม่จำเป็นต้องนอนพักที่โรงพยาบาล เพียงแต่ว่าต้องมีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์แข็งแรง และควรสระผมมาก่อนที่จะเข้ารับบริการ ซึ่งการเข้ารับบริการนั้นจะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมงต่อข้าง

แก้ไขหูกางสำหรับผู้ที่กลัวการผ่าตัดนั้นการติดหูกางด้วยสติกเกอร์นั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นอกเหนือจากการทำศัลยกรรม แต่การติดสติกเกอร์นั้นก็จะให้ผลลัพธ์เพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งหากต้องการผลลัพธ์ที่ถาวรนั้นผู้ที่ใบหูที่กางควรเข้ารับบริการศัลยกรรมแก้ไขหูกาง แต่ก่อนที่จะเข้ารับบริการนั้นผู้เข้ารับบริการจะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดไม่ว่าจะเป็นสถานบริการพยาบาลหรือแพทย์ผู้ให้บริการจะต้องมีความชำนาญทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เข้ารับบริการเอง