ทําตาสองชั้น ราคา มีเทคนิคในการทำกี่รูปแบบ

1 sec read

การทำตาสองชั้น

การทำตาสองชั้นเป็นเทรนความสวยที่สาว ๆ นิยมทำกัน เพราะการมีตาสองชั้นสามารถทำให้เราแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น และทำให้เรามีดวงตาที่โตกว่าการมีตาชั้นเดียว แต่การทําตาสองชั้น ราคาก็อยู่หลีกหมื่น อยู่ที่ว่าคุณเลือกคลินิกไหนในการทำ เพราะในปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามมากมาย ที่คุณสามารถเลือกใช้บริการได้ตามต้องการ แต่ละคลินิกก็จะมีราคาค่าบริการที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนที่จะทำตาสองชั้นควรศึกษาคลินิกที่จะทำให้ดีเสียก่อนเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง และวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการทำตาสองชั้นว่ามีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับใครมากที่สุด พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดของบทความนี้กันเลย

การทำตาสองชั้นมีเทคนิคในการทำกี่รูปแบบ

การทำตาสองชั้น มีเทคนิคในการทำหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการทำตาสองชั้นเพื่อความสวยงาม หรือเทคนิคการทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขหรือเพื่อการรักษา ซึ่งแต่ละปัญหา ตลอดจนรูปตาเดิมของสาว ๆ ก็จะใช้วิธีที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นวันนี้เราขอรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น สำหรับสาว ๆ ที่มีแพลนจะทำตามาให้ว่า อาจจะมองหาว่า ทำตาสองชั้น แบบไหนดี การทำตาสองชั้นมีกี่วิธี แต่ละวิธีเหมาะกับใคร และเราควรทำวิธีไหนกันไปดูพร้อมกันได้เลย

เทคนิคกรีดสั้น

เป็นการกรีดหนังตาตั้งแต่บริเวณหางตาถึงกลางตา แผลขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตรเท่านั้น

เหมาะกับ : สาวตาชั้นเดียว หนังตาและไขมันไม่หนา

เทคนิคกรีดยาว

เป็นการผ่าตัดกรีดบริเวณหนังตาจากหัวตา ไปจนถึงช่วงบริเวณหางตา เพื่อเปิดหนังตา และนำเอาไขมันที่เป็นส่วนเกินออก

เหมาะกับ : คนที่มีตาสองชั้นไม่เท่ากัน ตาสองชั้นหลบใน  มีไขมันบริเวณชั้นตาเยอะ

เทคนิคกรีดยาวหางหงส์

เทคนิคหางหงส์เป็นการไล่ระดับชั้นตาโดยการกรีดตั้งแต่หัวตาไปถึงหางตาและกรีดขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยให้เก็บไขมัน และหนังตาที่ตกได้

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่มีหนังตาตก ไขมันบริเวณชั้นตาเยอะ

เทคนิคเปิดตาดำ

การเปิดตาดำต้องทำร่วมกับการทำตาสองชั้น ทำให้เห็นวงตาดำมากขึ้นการทำเทคนิคนี้ตะทำให้ตาดูกลม โต เห็นประกายตาที่ชัดเจน

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่อยากให้ตาดูกลมโตขึ้น เพิ่มความสดใสให้ดวงตา

เทคนิคเปิดหัวตา/หางตา

เป็นการกรีดเพิ่มความยาวของหัวตาหรือหางตา สามารถทำหลังจากการทำตาสองชั้นได้

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนตา ให้ดูสมส่วนมากขึ้น

ทังหมดนี้เป็นเทคนิคการทำตาสองชั้น ที่คุณสามารถเลือกทำได้ตามแบบที่คุณต้องการ แต่ก่อนการทำตาสองชั้นมีการเตรียมตัวอย่างไร และหลังทำควรดูแลตัวเองอย่างไร เราไปดูวิธีการเตรียมตัวก่อนทำ และหลังทำควรดูแลตัวเองอย่างไร เราไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

การเตรียมตัวก่อนการทำคาสองชั้น

 • ก่อนทำตาสองชั้น ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด ประวัติการแพ้ยา รวมถึงอาหารเสริมที่รับประทาน
 • งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด ยาสเตียรอยด์ ยาแก้ปวด ยาลดกล้ามเนื้ออักเสบ วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น (ยาโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์)
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้นและต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อหลังทำตาสองชั้น
 • ควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนวันผ่าตัดทำตาสองชั้น งดใส่คอนแทคเลนส์ (หากมีปัญหาด้านสายตาให้ใส่แว่นสายตามาทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด) ไม่แต่งหน้า ทาเล็บ หรือใส่เครื่องประดับในวันผ่าตัด กรุณาเก็บของมีค่าไว้ที่บ้าน
 • วันผ่าตัด ควรใส่เสื้อผ้าที่หลวมและใส่สบายในวันผ่าตัด ควรเป็นเสื้อที่มีกระดุมหน้า ไม่ควรใส่ชุดชั้นในชนิดที่รัดลำตัวแน่น หรือชนิดยาวตลอดลำตัว
 • กรณีที่คนไข้มีอาการเจ็บป่วยปัจจุบัน เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ ตาแดง ตาเจ็บ ฯลฯ กรุณาแจ้งให้พยาบาลทราบอย่างน้อย 2 วันก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น
 • การทำตาสองชั้นจะใช้ยาชาเฉพาะที่ สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ และไม่ต้องงดยารักษาความดันสูง ยารักษาเบาหวาน หรือยาประจำตัวอื่น ๆ
 • ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้นควรเตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าหลังทำตาสองชั้น ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่ คนไข้สามารถเตรียมแว่นตาดำมาใส่หลังการผ่าตัดได้

การดูแลตัวเองหลัง ทำตาสองชั้น

 • หลังการทำตาสองชั้น ควรเริ่มประคบเย็นทันที เพื่อลดอาการบวมของแผล สามารถใช้เจลเย็นสำเร็จรูป (cool pack) วางบนผ้าสะอาดแล้วประคบบริเวณแผล 20 นาที หลังจากนั้น พัก 20 นาที แล้วประคบใหม่สลับกันไป ทำอย่างต่อเนื่องหลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก จากนั้นประคบเย็นต่อไปวันละ 2-3 ครั้ง
 • ภายใน 24 ชั่วโมงแรก หลังทำตาสองชั้น แผลผ่าตัดอาจมีเลือดซึมบ้างเล็กน้อยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน (เกิดขึ้นน้อยมากเนื่องจากแผลเล็ก) ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับออก ร่วมกับการประคบเย็น
 • รับประทานยาตามที่โรงพยาบาลศัลยกรรม SLC จัดให้จนครบ
 • นอนศีรษะสูงในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำช่วงสัปดาห์แรก
 • หลังทำตาควรหลีกเลี่ยงการถูหรือขยี้ตา รวมทั้งเลี่ยงการใช้มือจับ/แหวก ดูบริเวณแผลผ่าตัด หากต้องการทำความสะอาดบริเวณแผลที่ดวงตา สามารถทำได้โดยใช้สำลีชุบน้ำที่สะอาดซับเบาๆ บริเวณแผลที่เปลือกตา
 • หลังทำตา 3-5 วันแรกหรือจนกว่าจะตัดไหม ควรเลี่ยงการแต่งตา กรีดอายไลเนอร์ และใส่คอนแทคเลนส์
 • หลังทำตา สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามถึงชนิดของอาหารที่อาจมีผลกับการหายของแผล คนไข้อาจหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลกับตัวคนไข้เอง (แล้วแต่บุคคล)
 • แพทย์จะนัดเข้ามาติดตามผลหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น 7 วัน