ยาสระผมปลูกผม ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้

1 sec read

ยาสระผมปลูกผม

การมีผมสวยทำให้สาว ๆ มีความมั่นใจเพิ่มขึ้นและกล้าที่จะโชว์ผมสวยให้ใคร ๆ ได้เห็น แต่หากเส้นผมถูกทำร้ายมากเกินไป หรือเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ที่ทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงและบางลง ทำให้สาว ๆ เสียความมั่นใจไปมากทีเดียว ดังนั้นการที่สาว ๆ จะใช้ยาสระผมปลูกผมfue จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงในเบื้องต้นได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใช้ยาสระผมปลูกผมได้ เพราะบางคนอาจจะแพ้น้ำยาเหล่านี้ก็เป็นได้ และปัญหาผมร่วง ผมบาง ไม่ได้เกิดขึ้นกับใครคนใดคนหนึ่ง แต่สามารถเกิดได้กับทุกคนละทุกเพศ ทุกวัย และวันนี้เราจะพาคุณไปดูปัญหาการเกิดผมร่วง ว่ามีสาเหตุจากอะไรบ้าง เพื่อจะได้แก้ไขและกำจัดปัญหานั้นได้ตรงจุดพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

  1. ปัจจัยภายในที่เป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วง

ปัจจัยภายในที่เป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงโดยไม่สามารถควบคุมได้มีดังนี้

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงมีอยู่ 2 ชนิดได้แก่

ฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) เป็นฮอร์โมนเพศชายช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งแตก และเมื่อ DHT อยู่บนเส้นผมจะช่วยทำให้ผมเงางาม แต่ถ้าหากฮอร์โมน DHT ของใครไปจับกับเซลล์มากเกินไป จะทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเร็วขึ้น ผมงอกในเวลาที่เร็วขึ้นแต่เส้นผมที่งอกกลับมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็เกิดภาวะผมร่วงในที่สุด

ไทรอยด์ฮอร์โมน คือ ฮอร์โมนที่เกิดจากต่อมไทรอยด์ผลิตขึ้น ทำหน้าที่ควบคุมและกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ในส่วนของเส้นผม ไทรอยด์ฮอร์โมนทำหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับไขมัน ถ้าหากไขมันมีปริมาณมากจนเกินไปหนังศีรษะจะมีความมัน ทำให้เกิดการอุดตันของไขมัน จึงทำให้ผมขาดหลุดร่วง แต่ถ้าหากไขมันน้อยเกินไป หนังศีรษะจะขาดความชุ่มชื่น เพราะไม่มีไขมันไปหล่อเลี้ยง ทำให้ผมแห้งขาดหลุดร่วง

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วง และมักพบมากในผู้ชาย โดยผู้ชายจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ ซึ่งจะค่อยๆ แสดงให้เห็น ตั้งแต่อายุ 18 ปี และปริมาณจะร่วงเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เปลี่ยนไป

ความเครียด

ความเครียดคือศัตรูตัวร้ายที่ทำลายเส้นผมให้หลุดร่วงได้ง่าย ซึ่งโรคเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงนั่นเอง

  1. ปัจจัยภายนอกร่างกายที่เป็นสาเหตุให้ผมร่วง

ปัจจัยภายนอกร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วง เพราะคนส่วนใหญ่ทำร้ายเส้นผมด้วยที่ไม่รู้ตัว ตั้งแต่การอาบน้ำจนไปถึงอาหารการกิน ซึ่งสามารถแบ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วง ได้ 2 ส่วนดังนี้

ผมร่วงจากการทำร้ายเส้นผมโดยตรง

บางคนคิดว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นนั้นจะช่วยขจัดความมันในหนังศีรษะได้ แต่คุณคิดผิดเพราะการสระผมในน้ำอุ่นนั้นจะทำให้ความแข็งแรงของเส้นผมลดลง และทำให้ผมแห้งและหลุดร่วงได้ง่าย

การหวีผมขณะผมเปียก จะทำให้เส้นผมบอบบางกว่าปกติ และทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย

การยืดผมหรือการทำสีผมบ่อย ๆ เป็นการเพิ่มความร้อนให้กับเส้นผมทำให้เคราตินในเส้นผมหายไป ซึ่งเคราตินมีส่วนให้ความชุ่มชื่นเมื่อเคราตินหายไป เส้นผมก็จะแห้งแตกปลายและหลุดร่วงได้ง่าย

ผมร่วงเกิดจากการทำร้ายเส้นผมทางอ้อมโดยไม่รู้ตัว

การทานอาหารรสจัดมีส่วนทำให้ผมร่วงได้ง่าย เพราะการทานอาหารที่มีรสจัดทำให้เส้นเลือดหดตัวเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมได้เส้นผมจึงไม่แข็งแรง

การลดน้ำหนักโดยการอดอาหารก็มีส่วนให้ผมร่วงได้ เพราะอาหารบางอย่างมีความสำคัญต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก หากลดน้ำหนักโดยการอดอาหารก็เป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงได้

การดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดผมร่วง

หลีกเลี่ยงการขยี้เส้นผมแรง ๆ หลังอาบน้ำ

ใช้ยาสระผมปลูกผมที่มีเคราตินผสมเพื่อป้องกันการเกิดผมร่วง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควรทานอาหารที่มีประโยชน์และควรเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงรากผมด้วยยิ่งดี

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

ปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่าเครียดจะช่วยให้คุณมีสภาพผมที่ดีและไม่หลุดร่วง

ไม่ควรทำสีผมหรือยืดผมบ่อย ๆ

ทั้งหมดนี้เป็นการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดผมร่วง หากคุณปฏิบัติตามที่เรากล่าวมาทั้งหมดปัญหาผมร่วงไม่เกิดกับคุณแน่นอน และการใช้ยาสระผมปลูกผม ช่วยเพิ่มการหลุดร่วงของเส้นผมก็เป็นวิธีที่ดี แต่หากใช้แล้วยังไม่ได้ผลเท่าที่ควรก็ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป เพื่อให้คุณมีผมที่สวยดั่งที่ใจคุณต้องการ