8 วิธีการป้องกันเหงื่อออกมาก ลดเหงื่อบนใบหน้า

2 sec read

เหงื่อบนใบหน้า เป็นปัญหาที่หนักสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมอะไร ก็มักมาคอยกวนใจและสร้างความรำคาญให้หงุดหงิดหัวใจเป็นอย่างมาก ทำให้ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เพราะเป็นจุดที่ทำให้ผู้อื่นสังเกตได้ง่าย ดังนั้นจึงให้ความสำคัญในการศึกษาหารายละเอียดเพื่อเป็นข้อมูลในการลดเหงื่อบนใบหน้า เพื่อให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณไร้เหงื่อหรือลดลงบ้าง ถือว่าดีที่สุด ไม่ทำให้กระทบมากจนเกินไป

สาเหตุของการเกิดเหงื่อ

สาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

 1. อุณหภูมิภายในหรือภายนอกร่างกายสูงขึ้น ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เหงื่อออก
 2. สภาวะทางอารมณ์ก็มีส่วนกระตุ้นให้เหงื่อออก เช่น โกรธ กลัว เครียด วิตกกังวล หรืออึดอัดใจ
 3. การรับประทานอาหารบางประเภท เช่น อาหารเผ็ดร้อน เครื่องดื่มคาเฟอีน ชา กาแฟ โซดา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งกระตุ้นให้เหงื่อออกในขณะรับประทานอาหาร
 4. อาการป่วยทางร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง ไข้ขึ้น อาการติดเชื้อ น้ำตาลในเลือดต่ำ กลุ่มอาการเจ็บปวดเฉพาะที่อย่างซับซ้อนบริเวณแขนขาหรือกลุ่มอาการซีอาร์พีเอส (Complex Regional Pain Syndrome)
 5. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดไข้ ยาแก้ปวดหรือมอร์ฟีน ยาบำบัดภาวะร่างกายพร่องไทรอยด์ฮอร์โมน (Synthetic Thyroid Hormones)
 6. อยู่ในวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง เป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เหงื่อออก จึงสังเกตเห็นได้ว่าผู้หญิงวัยทองมักมีอาการเหงื่อออกในเวลากลางคืน หรือมีอาการร้อนวูบวาบพร้อมกับเหงื่อออก

บทความแนะนำ วิธีลดหน้าท้อง By Rattinan.com

วิธีการป้องกันเหงื่อออกมาก

แม้ไม่มีวิธีป้องกันภาวะเหงื่อออกมาก แต่อาจมีวิธีที่ช่วยให้เหงื่อออกน้อยลง ลดเหงื่อบนใบหน้า และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเหงื่อออกมาก ดังนี้

 1. อาบน้ำและฟอกสบู่ให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน แล้วเช็ดตัวให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณรักแร้และนิ้วเท้า เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ผสมสารลดเหงื่อจำพวกอะลูมิเนียมคลอไรด์ทั้งในระหว่างวันและก่อนนอน เพื่อช่วยปิดต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ มือ เท้า หรือศีรษะชั่วคราว
 3. ทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดแทนนิกในบริเวณที่เหงื่อออกมากเพื่อช่วยลดเหงื่อ
 4. สวมใส่เสื้อผ้าที่ผลิตจากใยธรรมชาติซึ่งระบายเหงื่อได้ดี ใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบมาให้ช่วยระบายเหงื่อเมื่อออกกำลังกาย และใช้ผ้าคอยซับเหงื่อเพื่อไม่ให้เสื้อผ้าเปียกชุ่ม
 5. สวมใส่รองเท้าที่ผลิตจากหนังสัตว์ซึ่งระบายเหงื่อได้ดีและช่วยป้องกันเท้าเหม็นได้ รวมทั้งควรถอดรองเท้าทุกครั้งเมื่อมีโอกาส เพื่อให้ไม่เกิดการหมักหมม
 6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มร้อนอย่างชาและกาแฟ รวมทั้งแอลกอฮอล์และอาหารรสเผ็ด เพราะอาหารเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งเหงื่อ
 7. เล่นโยคะหรือฝึกสมาธิให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย รวมถึงช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้หลั่งเหงื่อ และอาจฝึกไบโอฟีดแบ็คซึ่งเป็นการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยกระตุ้นกระบวนการทำงานของร่างกายภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ
 8. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยจำกัดปริมาณอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ไขมัน อาหารรสหวานและเค็ม และเพิ่มอาหารที่มีกากใยสูงอย่างผักและผลไม้ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายตามสมควรอย่างสม่ำเสมอ

รับมือกับปัญหาเหงื่ออย่างไร

อาการเหงื่อออกทั่วไปไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเมื่อรู้จักดูแลอย่างถูกวิธีด้วยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

 1. สวมเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีและปล่อยให้ผิวได้หายใจ
 2. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่เปียกชุ่มด้วยเหงื่อโดยไม่จำเป็น เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเพาะเชื้อราหรือแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้น
 3. ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าหลังจากกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก
 4. ดื่มน้ำมาก ๆ หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ในวันที่เหงื่อออกมากหรือหลังเล่นกีฬา ซึ่งจะช่วยชดเชยน้ำและแร่ธาตุที่สูญเสียไป
 5. เมื่อเหงื่อออกมากควรปรับอุณหภูมิในห้องให้ลดลงเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อออกมากขึ้น
 6. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เพราะจะช่วยลดกลิ่นและควบคุมเหงื่อ
 7. หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เหงื่อออกมาก
 8. สำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกผิดปกติมาจากโรคประจำตัวหรือการใช้ยาบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสม

บทความแนะนำ ฉีดสลายไขมัน VS ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จาก Rattinan.com

เหงื่อ สัญญาณบอกสุขภาพ

นอกจากคนที่มีเหงื่อออกง่าย จะหมายถึงคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ยังอาจหมายถึงคนที่มีความเสี่ยงเป็นไทรอยด์เป็นพิษ เพราะนอกจากน้ำหนักลง หงุดหงิดง่าย ใจสั่นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาการเด่น คือ เหงื่อออกฝ่ามือ ดังนั้นหากใครมีอาการดังกล่าว สามารถไปให้หมอเช็คร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อความแน่ใจได้  แต่ถึงกระนั้น คนที่เจ้าเนื้อ มีปริมาณไขมันรอบตัวมาก เก็บพลังงานเอาไว้ในตัวได้มาก ร่างกายก็อาจจะสะสมความร้อนความอบอุ่นเอาไว้ในร่างกายไว้มาก จนเมื่ออยู่ในอากาศร้อน ๆ ร่างกายก็พยายามขับความร้อนออกมาทางเหงื่อได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นคนเจ้าเนื้อก็มักจะถูกทักว่าเป็นคนขี้ร้อน เหงื่อออกง่ายนั่นเอง