แก้ตาสองชั้น

1 sec read

แก้ตาสองชั้น

แก้ตาสองชั้น ปัจจุบันการทำตาสองชั้นนิยมกันมากทำตาสองชั้น แบ่งเป็น 3 เทคนิค เพื่อตอบโจทย์ปัญหาตาที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล สมัยนี้ใครที่อยากมีดวงตาสวย กลมโต ดูสดใส เป็นธรรมชาติ คงเลือกทำตาสองชั้นเป็นตัวเลือกแรก ๆ  เพราะบางคนต้องเจอกับปัญหาตามมาทีหลัง การแก้ไขตาสองชั้นคงเป็นเรื่องที่หลายคนขมวดคิ้วเพราะความสงสัยไปตาม ๆ กัน การทำตาสองชั้นแล้วต้องแก้ มีอยู่หลายสาเหตุ อาจจะพลาดเพราะการประเมินรูปตาไม่เป๊ะ ออกแบบชั้นตาไม่สมดุล หรือแพทย์เจ้าของเคสยังไม่ชำนาญเทคนิคการผ่าตัดเพื่อศัลยกรรมดวงตา ฯลฯ ทำให้ได้ตาสองชั้นที่ไม่สวยดั่งใจ หรือทำมาแล้วเกิดปัญหาตามหลัง

ปัญหาที่พบบ่อยหลังทำตาสองชั้นและวิธีผ่าตัดแก้ไข

การทำศัลยกรรมตามาแล้วประสบปัญหาต่าง ๆ มากมายหลายสาเหตุ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความไม่สวยงามหรือทำให้ขาดความมั่นใจแล้ว การแก้ไขยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยากกว่าการทำศัลยกรรมตาในครั้งแรก ลองไปดูกันว่าปัญหาหลังการศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมีอะไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไร

1. ชั้นตาใหญ่ ตาลึก

ชั้นตาที่หนาและลึกเกินไป (High Crease) จากการตัดไขมันในตาออกมากเกินไป หรือลงชั้นที่สูงเกินไป จนทำให้ชั้นตาดูมีความโค้งสูงขึ้นไปมากจนผิดธรรมชาติ จะทำให้ดวงตาเกิดความไม่สวยงาม ใบหน้าดูแก่กว่าวัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแก้ไขด้วยการผ่าตัดเลาะพังผืดเก่าออกแล้วปรับชั้นตาใหม่ให้เล็กลง

2. ตาปรือ

ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดจากคนไข้ที่มีปัญหา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” (Ptosis) แล้วไปทำตาสองชั้นปกติทั่วไป ซึ่งการทำตาสองชั้นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงเกิดภาวะตาปรือ ขอบตาบนตกลงมาปิดตาดำ ตาไม่สดใส ดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา แม้ว่าจะมีชั้นตาก็ไม่ช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้น แพทย์จะแก้ไขด้วยการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา (Levetor Advancement) เย็บซ่อมแซมกล้ามเนื้อตาให้กลับมาแข็งแรงขึ้น

3. ชั้นตาหลายชั้น

ชั้นตาเป็นหลายชั้น เกิดจากกรณีที่คนไข้ไปทำตาสองชั้น แต่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ภาวะเบ้าตาลึก หรือมีไขมันในตาน้อยอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดปัญหาตาหลายชั้นหลังการทำตาขึ้นได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องออกแบบชั้นตาที่สวยงามและเหมาะสมให้กับคนไข้ที่สุด รวมถึงต้องแก้ไขปัญหาดวงตาอย่างถูกวิธีก่อนทำการกำหนดชั้นตาขึ้นใหม่

4. ชั้นตาไม่เท่ากันชั้นตาที่ไม่เท่ากัน

อาจเกิดจากการทำตาสองชั้นที่ผิดพลาด การตัดตกแต่งหนังตาไม่เท่ากัน หรือมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงซ่อนเร้น ทำให้เกิดอาการชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ข้างหนึ่งเล็ก ข้างหนึ่งใหญ่ แพทย์ต้องแก้ไขด้วยวิธีผ่าตัดปรับชั้นตาใหม่และปรับกล้ามเนื้อตาให้เท่ากัน

5. ชั้นตาหลุด

ส่วนใหญ่ปัญหานี้มักเกิดกับผู้ที่ไปทำตาสองชั้นแบบการเย็บ 3 จุด เพราะชั้นตาจะหลุดได้ง่าย ส่วนผู้ที่ไปทำตาสองชั้นแล้วชั้นตาหลุดอาจเกิดจากการเย็บชั้นตาที่ไม่ดีพอ ต้องแก้ไขด้วยการตรวจอย่างละเอียดก่อนเย็บชั้นตาใหม่ ว่ามีภาวะอื่น ๆ แทรกด้วยหรือไม่

6. หนังตาหย่อนคล้อย

สาเหตุนี้มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัยที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วพออายุเพิ่มมากขึ้นหนังตาก็เกิดความหย่อนคล้อยลงมา การแก้ไขทำได้โดยผ่าตัดเก็บหนังตาที่หย่อนคล้อยออกแล้วกำหนดชั้นตาใหม่

การเตรียมตัวก่อน ทำตาต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  1. ก่อนทำตาสองชั้น ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด ประวัติการแพ้ยา รวมถึงอาหารเสริมที่รับประทาน
  2. งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด ยาสเตียรอยด์ ยาแก้ปวด ยาลดกล้ามเนื้ออักเสบ วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น (ยาโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์)
  3. งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้นและต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อหลังทำตา 2 ชั้น
  4. ระหว่างผ่าตัดทำตาสองชั้น คนไข้จะนอนศีรษะราบ ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่เกิน 1 ชั่วโมง
  5. กรณีที่คนไข้มีอาการเจ็บป่วยปัจจุบัน เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ ตาแดง ตาเจ็บ ฯลฯ กรุณาแจ้งให้พยาบาลทราบอย่างน้อย 2 วันก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น
  6. การทำตาสองชั้นจะใช้ยาชาเฉพาะที่ สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ และไม่ต้องงดยารักษาความดันสูง ยารักษาเบาหวาน หรือยาประจำตัวอื่น ๆ