botox ริ้วรอย สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง

4 sec read

botox ริ้วรอย

ปัญหาผิว เป็นปัญหากวนใจสาว ๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ที่มักเกิดขึ้นเมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยตีนกา รอยระหว่างคิ้วเวลาเราขมวดคิ้วโดยที่เราไม่รู้ตัว ริ้วรอยพวกนี้จะบ่งบอกถึงความชราของคุณ บางคนมีอายุยังไม่มากแต่ด้วยความที่ชอบขยับสีหน้าหรือชอบแสดงออกทางสีหน้าบ่อย ๆ ก็มักจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ต้องเจอกับผู้คนมากมายความมั่นใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และการแต่งหน้าก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากมายหากเรามีริ้วรอยมากก็ทำให้เห็นริ้วรอยได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นการใส่ใจกับเรื่องความสวยความงามจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ เพราะหากคุณมีความมั่นใจมันจะส่งผลให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการที่จะลดเลือนริ้วรอยที่ไวที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการ botox ริ้วรอยนั่นเอง โบท็อกซ์เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันทีโดยไม่ต้องรอนานเหมือนการทาครีมอีกต่อไป

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอย คืออะไร?

คือการฉีดให้ใบหน้าเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น การฉีดโบท็อกเป็นการฉีดสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม โบลูทินัม (Clostridium botulinum) ที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้เป็นอย่างดี และสาว ๆ ต่างก็หันมาฉีดโบท็อกบนใบหน้าเพื่อลดเลือนริ้วรอยกันมากขึ้น

Botox ลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง ?

หน้าผาก : ริ้วรอยบนหน้าผากเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการฉีด Botox ลดริ้วรอยบนหน้าผากสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นเหล่านี้ได้

ระหว่างคิ้ว : ระหว่างคิ้วเป็นบริเวณนี้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก รอยย่นระหว่างคิ้วทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส การฉีดโบท็อก ริ้วรอยระหว่างคิ้ว จะช่วยยับยั้งการหดตัวและทำให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้น

รอบดวงตาและหางตา : ริ้วรอยรอบดวงตาและหางตา ส่วนใหญ่จะมาจากการยิ้ม ทำให้เกิดริ้วรอย ที่เรียกกันว่า ‘ตีนกา’ การฉีด Botox ลดริ้วรอยบริเวณนี้จะช่วยทำให้ริ้วรอยและรอยย่นเลือนหายไป

ใต้ตา : การเกิดริ้วรอยบริเวณใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส การฉีดโบท็อกใต้ตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง แต่ข้อระวังคือไม่ควรฉีดโบท็อกรอบดวงตามากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ร่องแก้ม : ริ้วรอยร่องแก้มมีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว Botox ลดริ้วรอยร่องแก้มจะช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้จางหายไปได้

มุมปาก : รอยเล็ก ๆ บริเวณมุมปาก ซึ่งการฉีด Botox ลดริ้วรอยบริเวณนี้จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ริ้วรอยหายไป และช่วยแก้ไขรูปปากคว่ำให้มุมปากสวยขึ้น

ข้อดีการฉีด Botox ลดริ้วรอย

 • การฉีด Botox ลดริ้วรอยช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้ และทำให้หน้าดูสดใสขึ้น สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ก่อนเข้ารับการฉีด หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • Botox ลดริ้วรอยสามารถช่วยป้องกันริ้วรอยในอนาคตได้ เนื่องจากผลการออกฤทธิ์ของโบท็อกในช่วง 3-4 เดือน สามารถป้องกันการก่อตัวของริ้วรอยใหม่ เพราะกล้ามเนื้อบนใบหน้าทำงานน้อยลง
 • ฉีด Botox ลดริ้วรอยป้องกันไม่ให้ริ้วรอยเส้นเล็ก ๆ บนใบหน้ากลายเป็นริ้วรอยที่ลึกหรือถาวรได้
 • ไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 5-7 วันเท่านั้นในบริเวณบางส่วนของใบหน้า เช่น ริ้วรอยรอบดวงตา
 • ปลอดภัย เนื่องจากสาร Botox นั้นมีการใช้และมีงานวิจัยออกมามากมาย เกี่ยวกับการใช้ทั้งในความสวยงามหรือการรักษาโรคผลข้างเคียงน้อย
 • ราคาไม่แพง อยู่ที่ 4,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ปริมาณยูนิต คลินิก และความเชี่ยวชาญของแพทย์

การดูแลตัวเองหลังฉีด Botox ลดริ้วรอย

 • งดนอนราบเป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการไหลของโบท็อก
 • งดการนวดกดจุดบริเวณที่ฉีดเป็นเวลา 1 เดือน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ฉีดโบท็อกโดนความร้อนเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ใบหน้าเกิดอาการ Flushing เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ออกกำลังกายอย่างหนัก, อบซาวน่า, แช่น้ำอุ่น เนื่องจากความร้อนจะสลายตัวยาให้หมดสภาพเร็วขึ้น
 • งดการทำทรีทเม้นท์ด้วยเครื่อง RF หรือเลเซอร์ 2 สัปดาห์

หากใครสนใจฉีด Botox ลดริ้วรอย ก็มาปรึกษาคุณหมอที่ Rattinan Clinic กันได้ ทางเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและให้บริการอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญยังมีบริการที่ดีเยี่ยมอีกด้วย