ผ่าตัดกระเพาะอาหาร

1 sec read

ผ่าตัดกระเพาะอาหาร

การผ่าตัดกระเพาะอาหาร เพื่อลดน้ำหนักเป็นการลดน้ำหนัก อีกวิธีหนึ่ง สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก และลดยาก ซึ่งเป็นการผ่าตัดลดขนาด ของกระเพาะอาหารให้มีขนาดเล็กลง และอาจจะมีการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนทางเดินอาหารใหม่ ทำให้การดูดซึมอาหารลดลงด้วย ทั้ง 2 กลไกนี้จะทำให้ผู้ป่วย รับประทานอาหารแล้วรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และก็ทำให้น้ำหนักลดลงในที่สุด

การผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักมี 2 วิธีหลัก  ๆ

1.Laparoscopic Sleeve Gastrectomy คือ ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะให้เล็กลงอย่างเดียว ไม่ต้องทำการปรับเปลี่ยนของทางเดินอาหารใหม่

2.Laparoscopic Gastric Bypass คือ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหาร และมีการทำทางเดินอาหารใหม่เพื่อให้มีการ ดูดซึมอาหารน้อยลง รู้สึกอิ่มเร็ว ทานได้น้อย หรือที่เรียกกันสั้น  ๆ  Bypass

ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ โรคประจำตัวเช่น ความดัน ไขมัน เบาหวาน หัวใจ ดีขึ้น บางรายหากเพิ่งเริ่มเป็น ก็จะทำให้หายขาดได้ หากใครที่มีน้ำหนักตัวมาก ลดยังไงก็ลดไม่ไหว ลองปรึกษาคุณหมอใกล้บ้าน เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตรับรอง และมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ให้คำปรึกษา เพราะร่างกายของแต่ละคน อาจใช้วิธีการผ่าตัดที่แตกต่างกัน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

1.ก่อนเข้ารับการผ่าตัดผู้ป่วยจำเป็นต้องตรวจสุขภาพ รวมทั้งส่องกล้องตรวจกระเพาะ เพื่อแน่ใจว่ามีร่างกายแข็งแรงเพียงพอ ที่จะเข้ารับการผ่าตัด

2.เข้ารับคำชี้แนะ ด้านโภชนาการ

3.เข้ารับการทดสอบ ภาวะจิตใจว่าพร้อมจะเข้ารับการผ่าตัด และก็พร้อมจะเปลี่ยนแปลง การกระทำเพื่อสุขภาพข้างหลังการผ่าตัดหรือเปล่า

4.ประเมินภาวะโรคที่เป็นอยู่ดังเช่น โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ แล้วก็โรคปอด เพื่อมั่นใจว่าสามารถควบคุมโรคต่าง ๆ พวกนี้ รวมทั้งเข้ารับการผ่าตัดได้

5.ถ้าคนป่วยดูดบุหรี่จึงควรหยุดดูดบุหรี่ก่อนที่จะมีการผ่าตัด 2-3 อาทิตย์ รวมทั้งหลังการผ่าตัดด้วย เหตุเพราะการสูบบุหรี่จะก่อให้ผู้ป่วยฟื้นตัวช้า แล้วก็เพิ่มการเสี่ยงของปัญหาต่าง ๆ

6.แจ้งหมอรวมทั้งพยาบาล ถ้าเกิดไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์ไหม

7.ถ้าหากกำลังกินยาอาหารเสริม หรือสมุนไพร ควรจะปรึกษาแพทย์ว่าสามารถรับประทานยา จำพวกใดได้บ้างและก็ควรจะหยุดรับประทานยา ประเภทใดก่อนจะมีการผ่าตัด

8.งดเว้นน้ำ และก็อาหารหลังเที่ยงคืน ในวันที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดถ้าเกิดมียาที่ต้องกินตามแพทย์สั่ง ให้กินยาพร้อมจิบน้ำน้อย ๆ

การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัด

โดยธรรมดาผู้เจ็บป่วยจะพักฟื้นในโรงพยาบาลราว ๆ  3 วัน แม้กระนั้นขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของร่างกายของคนไข้หลังการผ่าตัด ถ้าเกิดผู้ป่วยมีลักษณะอาการแทรกหลังการผ่าตัดหรือจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพิ่ม บางทีอาจจำเป็นต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานขึ้น

หลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับการควบคุมอาหารในทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญรวมทั้งจำเป็นมาก โดยจะได้รับแผนการกิน อาหารจากหมอแล้วก็จำเป็นต้องเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการ

ผู้ป่วยจะได้รับรายละเอียดผลของการผ่าตัดในภายหลัง รวมทั้งจำเป็นจะต้องกลับมาพบแพทย์อีกรอบเพื่อตรวจเช็ค ว่าร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่ และหมอจะนัดคนไข้มาดูผลการรักษา ให้มาตามนัดทุกครั้ง

ข้อดีของการผ่าตัดกระเพาะอาหาร

1.สามารถลดความอ้วนได้อย่างยั่งยืน
สำหรับคนที่ต้องการผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ควรคิดถึงผลดีที่เราจะได้มากที่สุดแต่ว่าสิ่งที่ผู้ป่วยควรจะทราบเอาไว้ก็คือ หากผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวมาก และไม่สามารถออกกำลังกายได้ เพราะเหตุว่าบางทีอาจมีการเจ็บ การรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคอ้วนเป็นอย่างมาก ซึ่งควรจะได้รับการผ่าตัดกับโรงพยาบาล ที่มีแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ และก็เครื่องไม้เครื่องมือที่ตามมาตรฐาน ซึ่งกรรมวิธีการรักษาวิธีนี้ นอกเหนือจากคนไข้จะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างธรรมดาแล้ว ยังสามารถลดน้ำหนักได้อย่างได้ผลด้วย
2. รักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
ด้วยปัจจัยที่ว่า โรคอ้วน เป็นที่มาของการเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งยัง โรคความดันสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไขมันพอกตับ หรือเกิดภาวะนอนกรน หรือบางทีอาจกำเนิดอาการหยุดหายใจขณะ ที่กำลังนอนหลับด้วยด้วยเหมือนกัน แต่ว่าสำหรับการผ่าตัดกระเพาะเพื่อรักษาโรคอ้วนนั้น จะช่วยทำให้ปัญหากลุ่มนี้ดียิ่งขึ้น ทั้งช่วยทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างแคล่วคล่องว่องไวมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายหลังร่างกายมีน้ำหนักที่ลดน้อยลง ซึ่งสำหรับใคร ที่กำลังคิดต้องการจะผ่าตัดกระเพาะอาหารรักษาโรคอ้วน  ก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้า ถึงข้อมูลกับแพทย์ที่ กำลังจะทำการรักษาด้วยก็จะดีที่สุด
3. แก้ไขได้ตรงสาเหตุ
สำหรับในการผ่าตัดกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาโรคอ้วนนั้น เป็นการขจัดปัญหาที่สาเหตุ เนื่องจากว่าการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของกระเพาะอาหาร หรืออีกแง่หนึ่งเป็นช่วยลดการซึมดูดซึมของไส้ ที่จะสามารถช่วยลดให้มีการกินน้องลงด้วย ซึ่งการผ่าตัดที่นิยมทำกันสูงที่สุด เป็นการผ่าตัดแบบแบ่งกระเพาะออกเป็นส่วนใหญ่ และส่วนเล็ก รวมทั้งนำลำไส้ ส่วนปลายไปต่อกับกระเพาะเล็ก ๆ ที่ได้ตัดแบ่งไว้สำหรับ ให้อาหารไม่ผ่านไส้ส่วนที่ ซับของกินเจริญ ซึ่งจะก่อให้คนเจ็บทานอาหารได้น้อย แล้วก็อิ่มเร็วขึ้น ซึ่งคนที่ต้องการจะรักษา ด้วยการใช้การผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน แต่จะทำที่ไหนดี ยังคงจำต้องทราบถึงระเบียบ ในการดูแลหลังจากการผ่าตัดด้วย เนื่องจากว่าจะต้องปรับเกี่ยว กับการกระทำทางด้านการกิน ซึ่งต้องเตรียมให้พร้อมก่อนจะมีการผ่าตัดราว ๆ  2 อาทิตย์จนกระทั่ง 3 เดือนเลยทีเดียว